ไม่ใช่อลังการ แต่เป็นความภูมิใจ


ขัดใจตั้งแต่เช้ากับพาดหัวข่าวเรื่องวัดวาอารามในต่างประเทศ...

"อื้อหือ! วัดพระธรรมกายสวิตเซอร์แลนด์ เปลี่ยนโรงแรมบนเขาเป็นศาสนสถาน"

"อลังมั้ยจ๊ะ? วัดพระธรรมกายนิวคาสเซิล สนช.ถามซื้อแล้วใส่ชื่อใคร"

ตามประสาคนรวย เคยไปต่างประเทศ และตามประสาคนจิตใจดีงาม ไปต่างแดนก็สงสัยว่าวัดไทยที่นั่นเป็นอย่างไรกันบ้าง

เพราะเคยไป เคยเห็น จึงเข้าใจ (อย่างน้อยก็มากกว่าคนเขียนพาดหัวข่าวข้างบน) และรู้สึกขัดใจกับทัศนคติแบบไดโนเสาร์ของสื่อไทย ที่ไม่เคยทำการบ้าน ไม่เคยตั้งคำถาม (และแน่นอน ไม่เคยได้คำตอบที่ควรเอามาเขียนให้คนอ่าน) กับคนไทยประเภทเชื่อข่าวเหมือนคนเขียนมันเป็นคนเบ่งเราออกมาดูโลก

อยากเล่าสู่กันฟังว่า

วัดไทยไม่ว่าวัดไหน ล้วนเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยในประเทศนั้น เป็นความปลื้มของชาวพุทธ ที่สามารถไปหยั่งราก เผยแผ่คำสอนของพระพุทธเจ้าที่ประเทศนั้น ๆ ได้สำเร็จ

การตั้งคำถามงี่เง่า เรื่องความอลังการ การตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับชื่อวัด ซื้อแล้วใส่ชื่อใคร หรือสงสัยว่ามันเป็นวัด เป็นสำนักสงฆ์ หรือเป็นอะไร ล้วนแล้วแต่เป็นคำถามของมนุษย์ที่เพิ่งวิวัฒนาการมายืน 2 ขาได้สำเร็จ (อีกไม่นานคงเดินมาถึงปากถ้ำ) โดยไม่ได้เข้าใจโลกพระพุทธศาสนาในต่างประเทศเลย ยังคงหมกมุ่นอยู่กับอะไรแบบ "ไทย ๆ" และคิดแต่ว่าถ้าสร้างวัดเมื่อไหร่ หรูหราไม่ได้เลย ยิ่งเก่า ยิ่งโทรม ยิ่งดี บางทีจึงมีคนเอาภาพกุฎิพระมาบลัฟกัน ประมาณว่ากุฎิใครโทรม ใครเก่ากว่ากัน พระองค์นั้นน่านับถือ

ฮ่วย...คงเป็นประเทศเดียวในโลกแล้วมัง ที่วัดคุณความดีของพระด้วยกุฎิ

เสพติดช่อฟ้า ใบระกา หางหงษ์ ลายกนก ซะจนไม่ลืมหูลืมตาดูความเป็นจริงในโลกกว้างใบนี้เลย

พระพุทธศาสนา เป็นศาสนาที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าปรารถนาให้เป็นศาสนาของคนทั้งโลก อยากให้คำสอนแพร่ขยายออกไป คนจะได้หมดทุกข์ มีศีลมีธรรม มีคุณความดี ดังนั้น ยิ่งขยายออกไปมากยิ่งดี ไม่ใช่ให้พระไปเก็บตัวลีบอยู่ในป่า (ป่าสมัยนี้ก็หายากซะด้วย)

เข้าเรื่องดีกว่า...บังเอิญเคยไปวัดที่สวิตมาคราวหนึ่ง เลยรู้ว่า

วัดพระธรรมกายเวลาส่งพระไปเผยแผ่ต่างประเทศ ให้ไปแบบไปตายดาบหน้า คือไปหาทางสร้างวัดกันเอง ห้ามนำเงินจากเมืองไทยไปสร้างเด็ดขาด พระที่ไปสมัยแรก จึงมักเริ่มต้นด้วยการเช่าบ้านหลังเล็ก ๆ อยู่ และอาศัยคนไทยมาช่วยดูแลพระ จากนั้นก็ค่อย ๆ ชวนคนมานั่งสมาธิ สอนธรรมะ จนนานวันเข้า (หลายปี) คนมามาก ที่ทางคับแคบ ก็หาทางขยับขยาย แรก ๆ ก็ย้ายไปเช่าบ้านที่ใหญ่กว่า พอคนมากก็ย้ายอีก ในที่สุดเมื่อเกิดความมั่นใจว่าด้วยกำลังของญาติโยมที่มี น่าจะสร้างวัดปักหลักเป็นที่เป็นทางได้ ตอนนี้แหละ จึงได้กลายมาเป็นวัดอย่างที่ลงข่าวแล้วเข้ามาด่ากัน (ซึ่งอาจใช้เวลาเป็น 10 ปี)

ซึ่งคนที่ด่าวัดเขานั้น ก็คือคนที่กำลังด่าความเพียรพยายามของพระที่ทุ่มเทชีวิตจิตใจทำงานศาสนา และด่าว่าศรัทธาของคนไทยที่เจียดเงินมาช่วยกันสร้าง เพื่อเป็นที่พึ่งพิงทางใจของพวกเขา

คนด่าพวกนี้ ไม่ทราบเด็ก ๆ กินข้าวกับอะไร ถึงโตมาเป็นคนจิตใจคับแคบอย่างนี้

รู้ไหมครับ กว่าจะได้วัดแบบที่เห็น ต้องใช้เวลานานปีเท่าไหร่ เรี่ยวแรงกำลัง ความสามัคคีของคนที่นั่นขนาดไหน

การสร้างหรือปรับปรุงวัดแต่ละวัดต้องถูกต้องตามกฎหมายของประเทศนั้น จะมาใช้เส้นแบบเมืองไทยไม่ได้ ต้องสร้างเอง ติดต่อราชการเอง ไม่มีราชการไทยไปช่วยนะครับ

และเพราะเราไปเผยแผ่ในบ้านเมืองเขา จะเอาแต่ความเป็นไทยไปขายไม่ได้ พระวัดนี้รู้ว่าที่มาต่างประเทศ เพราะจะเอาคำสอนพระพุทธเจ้าไปเผยแผ่ ไม่ได้เอาช่อฟ้าใบระกาหรือความเป็นไทยไปใช้ ท่านจึงต้องปรับตัวให้เข้ากับสังคมของคนที่นั่นให้ได้ด้วย ทั้งสิ่งก่อสร้างต้องดูดี (แบบที่เห็นในรูป ที่ต่างประเทศเขาเรียกธรรมดา แต่เมืองไทยเห็นว่าหรูหราไปได้ อยู่กระต๊อบกันจนเคย) ใครเห็นก็อยากมาเยี่ยมเยียน

พระก็ต้องมีศีลาจารวัตร มีมารยาท ไม่เป็นที่น่ารังเกียจของคนในประเทศเขา และแม้วัดจะสร้างอย่างดี แต่ชีวิตหลวงพี่ที่นั่นก็อยู่ง่าย เรียบง่าย ศีลยังครบ 227 ข้อ วัตรปฏิบัติก็เหมือนพระที่อยู่เมืองไทย สวดมนต์ นั่งสมาธิ เทศนาสั่งสอน ศึกษาธรรมะ หาช่องทางเผยแผ่ไปสู่คนประเทศนั้น ๆ ทำงานหนักกว่าพวกเอาแต่ด่าเยอะ

บอกตรง ๆ เห็นวัดนี้ครั้งแรก เห็นพระ เห็นญาติโยมที่นั่น รู้เลยว่า พระพุทธศาสนาปักหลักที่ต่างประเทศได้แน่ เพราะไม่มีอะไรที่เราจะด้อยกว่าเขาเลย ในทางตรงข้าม เรามีคำสอนดี ๆ มีรูปแบบการใช้ชีวิตดี ๆ มีมุมมองชีวิตแบบพุทธ ซึ่งเป็นเรื่องแปลกใหม่ และผู้คนในประเทศนั้นไม่เคยเจอ เขาจึงสนใจ อยากเรียนรู้ อยากศึกษา นี่เป็นทางมาของการเผยแผ่ที่แท้จริง

ไปถามดูได้ ว่าวัดที่ประสบความสำเร็จในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในต่างแดน คือวัดอะไร

ตอบให้ ว่าคือวัดพระธรรมกายนี่แหละ

คนไทยครับ พวกคุณถูกเป่าหูว่าพระพุทธศาสนาต้องอย่างนั้นอย่างนี้ ผิดจากที่เคยได้ยินมาไม่ได้ แต่เคยถามตัวเองไหม ว่าคุณรู้จักพุทธศาสนามากแค่ไหนกัน ลองเปิดพระไตรปิฎกอ่านกันบ้าง แล้วจะเห็นว่า พระพุทธเจ้าเป็นบุคคลผู้เปิดกว้าง ให้โอกาส และหาช่องทางเพื่อเผยแผ่คำสอนอย่างถูกต้องตามธรรมตลอดเวลา

คนไทยถูกเป่าหูเรื่องพุทธศาสนาจากคนไม่กี่คน (ไปลองนับดูสิ ว่าคุณได้อิทธิพลความคิดเรื่องพุทธศาสนามาจากพระกี่รูป คนกี่คน คุณนึกชื่อได้กี่ชื่อ) จนกลายเป็น "ชาวพุทธติดกรอบ" ใจแคบ คอยติเตียนคนที่คิดไม่เหมือนตนเองในที่สุด

ถามกลับดีกว่า ในขณะที่พวกคุณกล่าวหา ตั้งคำถามถึงความเหมาะสม ตำหนิทุกเรื่องจากแค่ได้้เห็นรูปภาพ และอ่านข่าว พวกคุณได้สร้างคุณประโยชน์อะไรให้กับพุทธศาสนาบ้าง

ทำทานทุกวันไหม

ศีล 5 ครบถ้วนดีเป็นปกติหรือไม่

นั่งสมาธิบ่อยแค่ไหน

พอถามแบบนี้ คุณก็มักจะตอบว่า "เป็นพุทธด้วยใจ"

คุณก็แถกสีข้างถลอกเรื้อนไปเรื่อย ๆ

เป็นพุทธด้วยใจ ก็จงเก็บความคิดเลว ๆ ไว้ในใจ อย่าได้พ่นน้ำลายออกมาว่าร้ายคนที่เขาทุ่มเทชีวิตจิตใจเพื่อศาสนาเลย

ถ้าเห็นวัดแบบนี้แล้วทำเป็นปรี๊ดแตก ก็แสดงว่ายังไม่เข้าใจความเป็นพุทธมากพอ

เริ่มต้นจึงขอแนะนำให้ไปถามตัวเองก่อนว่า

คุณแยกความแตกต่างของคำว่า "อนาถา" กับความ "มักน้อย สันโดษ" ออกไหม ว่ามันต่างกันอย่างไร

ถ้าแยกออก คุณจึงจะพอเป็นคนพุทธได้ และคุณจะเริ่มหายสงสัย ว่าทำไมพระพุทธศาสนา จึงเป็นศาสนาที่ทันสมัยที่สุดตลอดกาล และทำไม พระพุทธเจ้าจึงตรัสว่า คำสอนของท่านเป็นอกาลิโก

ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปขนาดไหน ความเจริญจะมากเท่าไหร่ พุทธศาสนา คือศาสนาที่เหมาะกับโลกใบนี้เสมอ


โชคดีที่เมื่อยนิ้วซะก่อน ไม่งั้นจะด่าต่ออีก 555


ไม่ใช่อลังการ แต่เป็นความภูมิใจ ไม่ใช่อลังการ แต่เป็นความภูมิใจ Reviewed by PeeJump on 05:24 Rating: 5

4 ความคิดเห็น:

 1. หยุดหาเรื่องสักทีเถอะเบื่อพวก..มากแล้วนะ
  คนละประเทศคนละทวีปคนละกฎหมายกันแล้ว
  เก็บความคิดโง่ๆบวกอิจฉาไปใช้ในนรกหล่ะกัน
  UNDERSTAND หรือยังโง่ไม่เข้าใจอีก!!!!

  ตอบลบ
 2. ช่วงบุกเบิกสร้างวัดฯ ก็มีผู้กล่าวว่าทำไมสร้างวัดใหญ่โต ผ่านมา10ปีคนเดิมนี่แหล่ะที่กลับมาพูดว่าทำไมสร้างเล็กจัง ดังนั้น อะไรที่ดีมีคุณประโยชน์ในภายภาคหน้า ตอนนี้มีแรงก็ลุยให้เต็มกำลัง อย่าไปให้ราคากับคำพูดของผู้มีวิสัยทัศน์น้อย

  ตอบลบ
 3. สวยงาม ดูสบายใจ เหมาะแก่การนั่งสมาธิ น่าอนุโมทนากับผู้สู้ผู้สร้างด้วยครับ

  ตอบลบ
 4. วัดพระธรรมกาย เป็นหน้าเป็นตาของคนไทยในต่างประเทศ ว่า วัดพระธรรมกาย ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ที่เข้มแข็ง แห่งหนึ่ง ภูมิใจค่ะ สำหรับคนไทย ที่ยังด่าว่า เลิกเถอะค่ะ เพราะส่ิงที่วัดทำ นำความภาคภูมิใจมาสู่คนไทยทั้งประเทศ ผิดกับที่หน่วยงานบางหน่วยงานและสื่อบางสื่อ กำลังทำการ แคะคุ้ย ขุดหา จับผิด เพื่อทำลายศรัทธาและความเชื่อในพระพุทธศาสนาของเรา ถ้าคุณๆ หลงเชื่อ พระพุทธศาสนาในไทย จะล่มสลายเหมือนนาลันทา ประเทศอินเดีย

  ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.